Đại Hội Gia Đình Đa Minh Vùng Bắc Mỹ

Lời Bạt Đại Hội Dòng Đaminh Vùng Bắc Mỹ
3 March, 2016
Thư Bề Trên Tổng Quyền Bruno Cadoré
17 April, 2016

Đại Hội Gia Đình Đa Minh Vùng Bắc Mỹ

Diễn Tiến Đại Hội Gia Đình Đa Minh Vùng Bắc Mỹ – Mừng 800 năm thành lập dòng Đa Minh

Thuở còn bé, tôi thường được nghe mẹ kể lại về Lễ Đầu Dòng ở ngoài Bắc. Đây là thời gian dân chúng các nơi về tụ tập để mừng Lễ Ông Thánh Dominico. Mẹ tôi nói Lễ Hội này rất vui và thường phải đi mất mấy ngày đường. Sau khi di cư vào Nam, Lễ Hội này không còn nữa. Khi người Việt di cư qua Mỹ, một Lễ Hội tương tự cũng được tổ chức bởi Dòng Đồng Công mỗi năm vào tháng 8, cũng thường trùng vào thời gian lễ thánh Đa-minh (ngày 8 tháng 8). Là một tu sĩ Đa-minh, tôi hằng ao ước được có lại Lễ Đầu Dòng mà trước đây các cha anh đã dày công khởi sự. Cơ may đã đến vào năm vừa qua, khi Dòng chuẩn bị Mừng Năm Thánh 800 Năm để kỷ niệm biến cố Cha Thánh lập Dòng cách đây 800 năm; tôi đã xin BTPT cho phép được tổ chức Lễ Đầu Dòng—Ngày Họp Mặt của gia đình Đa-minh tại Houston để long trọng mừng biến cố đặc biệt này. Ngài đã cho phép tổ chức. Ít lâu sau, tôi cũng xin phép cho cuộc gặp gỡ của anh em Đa-minh mỗi năm được tổ chức vào dịp này tại Houston, cha đã vui vẻ chấp nhận… Và anh em trong Tu Xá thánh Đa-minh ở Houston bắt tay vào việc tổ chức.

CÁC CÔNG TÁC CHUẨN BỊ:

1/ Những thuận lợi khi chọn Houston để tổ chức: Xét về vị thế, Houston, TX được coi là trung tâm của Mỹ và Gia-nã-đại, vì nó nằm gần giữa nước Mỹ, rất thuận tiện cho việc đi lại. Xét về thuận lợi cho việc tổ chức, Houston có GX. La-vang, một nơi có mặt bằng và đầy đủ cơ sở cho việc tổ chức đông người. Xét về nhân sự, Houston có ba nơi anh em Đa-minh, VN, đang coi sóc: GX. La-vang, GX. Lộ-đức và CĐ Fatima. Đây là ba nơi mà các cha Đa-minh tiền nhiệm đã đồng hành với giáo dân từ khi họ mới chân ướt chân ráo đến định cư tại xứ sở này. Do đó, nếu cần sự tiếp tay của giáo dân trong việc tổ chức, họ chắc chắn sẽ không từ chối. Hơn nữa, Houston cũng có Nhà Tĩnh Tâm của Dòng Chúa Cứu Thế, có thể chứa cả trên 100 người.

2/ Những khó khăn:

  • Trở ngại đầu tiên Ban Tổ Chức phải nghĩ tới là việc đón anh em Đa-minh và khách tham dự đến từ phi trường, chuyên chở đi lại trong những ngày ĐH, và tham quan thắng cảnh của Houston. Một Ban Chuyên Chở được hình thành với hai cha Cao Nhân và Thái Nhân điều hành. Ban này tức tốc đặt hàng trước hai xe van 15 chỗ, mượn thêm những xe lớn từ anh chị Vũ, và phối hợp với các cha trẻ tới tham dự cùng với HĐ Đa-minh trẻ để làm tài xế đưa đón người.       
  • Nỗi lo kế tiếp là chỗ ở cho anh em và tất cả mọi người tham dự. Ban Định Cư và Y Tế được thành hình do cha phó Ân và hai LH La-vang và Lộ-đức phụ trách. Cha Ân tức tốc đi tham quan tình hình các khách sạn và motel gần nhà để nắm vững số phòng và giá cả. May mắn cho Ban Tổ Chức, Nhà Tĩnh Tâm của Dòng Chúa Cứu Thế trống phòng trong ngày đó nên đã giải quyết được chỗ ở cho anh em Đa-minh và một phần khách tham dự. Tuy nhiên, vẫn còn phải tìm chỗ cho các khách đến tham dự. Cha xứ Vượng đề nghị biến các lớp học giáo lý thành phòng ngủ và thiết lập chỗ tắm rửa tạm thời cho quan khách. Ban này cũng đã điều động để ba đơn vị: La-vang, Lộ-đức và Fatima lo ăn uống cho ba ngày Đại Hội. Ban Định Cư cũng có nhiệm vụ lo vấn đề cứu thương cho quan khách nếu xảy ra bằng cách lo cho có bác sĩ hay y tá trực và những thuốc men căn bản.
  • Một ban khác rất cần cho việc tổ chức lễ hội là các vấn đề truyền thông: làm sao để cho quan khách biết tới để tham dự cũng như biết chương trình chi tiết? Cha xứ Thảo được trao nhiệm vụ này cùng với sự trợ lực của HĐ Đa-minh Trẻ La-vang. Ban này có nhiệm vụ dùng mọi phương tiện truyền thông: radio, TV, internets, in ấn để đạt được mục đích. Ngoài ra, Ban này cũng chịu trách nhiệm thu phát hình và phát thanh cho ba ngày ĐH để làm DVD và Kỷ Yếu sau ĐH.
  • Ban Nội Dung được thành lập để lên chương trình chi tiết cho 3 ngày ĐH. Ban này do cha TB Tổ Chức và sự giúp sức đắc lực của hai cha sinh viên Duy Khánh và Văn Phương. Một chương trình chi tiết bao gồm Kinh Thần Vụ, Thánh Lễ, Chầu Thánh Thể, rước kiệu, các giờ thuyết trình và hội thảo được lên khuôn. Ban này cũng chịu trách nhiệm gởi Thư Mời đến các thành phần tham dự.
  • Ban Sinh Hoạt, Văn Nghệ và Hát Lễ được thành lập để lo tập các bài hát và lên chương trình cho Đêm Lửa Trại và Đêm Văn Nghệ. Ban này được trao cho cha xứ Vượng với sự cộng tác đặc biệt của các chị em Đa-minh, GX. La-vang và GX. Lộ-đức. HĐ Đa-minh Trẻ được trao sứ vụ cực kỳ khó khăn là tập vở trường kịch 3 màn “Chiếc Khăn Tín Thác.” Đây là vở kịch đòi rất nhiều thời gian và chuẩn bị để hoàn thành.
  • Sau cùng là Ban Liên Lạc và Tài Chánh. Cha ông ta dạy, “Có thực với vực được đạo;” vì thế, cần phải có Ban Tài Chánh để tìm ân nhân và các cách gây quĩ. Cha quản lý Huy được trao nhiệm vụ này cùng với sự hợp tác của các Trưởng Liên Huynh. Được linh hứng bởi Chúa và Cha Thánh, BTC quyết định sẽ không lấy lệ phí của các khách đến tham dự. Đóng góp tùy hảo tâm của quí quan khách. Kết quả đóng góp thật quá lòng mong đợi của BTC, sau khi đã trừ tất cả các chi phí, tiền còn lại hơn 50,000 được xung vào quĩ xây cất Tu Xá mới.
  • Ban Tổ Chức đã mời cha BTPT, cha Luật và cha Nghị là những thuyết trình viên chính cho cuộc gặp gỡ của anh em Đa-minh và cha Tiên, Khánh, Phương, hai Sơ Đa-minh: Lương và Đào, cho những buổi hội thảo trong 3 ngày Đại Hội.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

//]]>