CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH “CHỨNG NHÂN TIN MỪNG” – SEPT. 23, 2018
26 September, 2018
LỜI CHÚA – THỨ SÁU TUẦN XXV THUONG NIEN NAM B
27 September, 2018

LỜI CHÚA – THỨ NĂM TUẦN XXV THƯỜNG NIÊN

LỜI CHÚA: LƯƠNG THỰC HẰNG NGÀY

Thứ Năm Tuần XXV Thường Niên

Thánh Vinhsơn Phaolô, Linh mục. Lễ nhớ.

Memorial of Saint Vincent de Paul, Priest


SỐNG LỜI CHÚA

GOSPEL : LK 9:7-9

Herod the tetrarch heard about all that was happening,
and he was greatly perplexed because some were saying,
“John has been raised from the dead”;
others were saying, “Elijah has appeared”;
still others, “One of the ancient prophets has arisen.”
But Herod said, “John I beheaded.
Who then is this about whom I hear such things?”
And he kept trying to see him.

Bài đọc (năm chẵn) : Gv 1,2-11

Dưới ánh mặt trời, nào có chi mới lạ ?

Lời Chúa trong sách Giảng viên.

Ông Cô-he-lét nói : “Phù vân, quả là phù vân. Phù vân, quả là phù vân. Tất cả chỉ là phù vân. Lợi lộc gì đâu khi con người phải chịu đựng bao gian lao vất vả dưới ánh nắng mặt trời ? Thế hệ này đi, thế hệ kia đến, nhưng trái đất mãi mãi trường tồn. Mặt trời mọc rồi lặn ; mặt trời vội vã ngả xuống nơi nó đã mọc lên. Gió thổi xuống phía nam, rồi xoay về phía bắc : gió xoay lui xoay tới rồi gió đi ; gió trở qua trở lại lòng vòng. Mọi khúc sông đều xuôi ra biển, nhưng biển cũng chẳng đầy. Sông chảy tới đâu thì từ đó sông lại tiếp tục. Chuyện gì cũng nhàm chán, chẳng thể nói gì hơn. Mắt có nhìn bao nhiêu cũng chẳng thấy gì lạ, tai có nghe đến mấy cũng chẳng thấy gì mới.

Điều đã có, rồi ra sẽ có, chuyện đã làm, rồi lại sẽ làm ra : dưới ánh mặt trời, nào có chi mới lạ ?

“Nếu có điều gì đáng cho người ta nói : ‘Coi đây, cái mới đây này !’, thì điều ấy đã có trước chúng ta từ bao thế hệ rồi. Chẳng ai còn nhớ đến người xưa, và đối với những người đến sau thì cũng thế ; các thế hệ mai sau sẽ chẳng còn nhớ đến họ.”

TIN MỪNG : Lc 9,7-9

Ông Gio-an, chính ta đã chém đầu rồi ! Vậy thì ông này là ai mà ta nghe đồn những chuyện như thế ?

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.

Khi tiểu vương Hê-rô-đê nghe biết tất cả những gì đã xảy ra, thì phân vân lắm. Thật vậy, có kẻ nói : “Đó là ông Gio-an từ cõi chết trỗi dậy.” Kẻ khác nói : “Ông Ê-li-a xuất hiện đấy !” Kẻ khác nữa lại nói : “Đó là một ngôn sứ thời xưa sống lại.” Còn vua Hê-rô-đê thì nói : “Ông Gio-an, chính ta đã chém đầu rồi ! Vậy thì ông này là ai mà ta nghe đồn những chuyện như thế ?” Rồi vua tìm cách gặp Đức Giê-su.

SUY NIỆM

CHẠNH LÒNG THƯƠNG

“Lạy Chúa, xin hãy dạy con, tìm an ủi người hơn được người ủi an, tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết…” Ca từ trong bài thánh ca “Kinh hòa bình” của thánh Phanxicô toát lên những thao thức, trăn trở, và lòng thương cảm của Đức Giêsu trước những lầm than, vất vưởng nơi đám đông dân chúng khi xưa. Qua đó, chúng ta thấy rằng Đức Giêsu chính là vị Mục Tử nhân lành, luôn yêu thương, chăm sóc, lo lắng cho đoàn chiên của mình.

Thánh Vinhsơn Phaolô đã cảm nhận được lời mời gọi của Thiên Chúa, ngài đã nghe tiếng Chúa thôi thúc trong việc thăng tiến đời sống con người. Vì thế, ngài đã bắt đầu với công việc đào tạo linh mục sống tinh thần truyền giáo ở các vùng nông thôn, những hoạt động bác ái để giúp cho những người nghèo khổ, thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần.

(Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)

LỜI NGUYỆN TRONG NGÀY

Lạy Chúa Giêsu, xin cho mỗi người chúng con cũng luôn biết “chạnh lòng thương” trước nỗi thống khổ của những người đang sống quanh chúng con. Amen.

TU ĐỨC SỐNG ĐẠO

Thánh Vinhsơn Phaolô

Thánh Vinhsơn Phaolô sinh năm 1581. Ngài là con trai của một gia đình nông dân người Pháp nghèo khổ. Khi trưởng thành và được nổi danh, Vinhsơn thường hay kể cho người ta nghe về cách thức ngài chăn nuôi đàn heo của thân phụ ngài. Vì rất thông minh, thân phụ Vinhsơn đã cho ngài đi học; và sau khi hoàn tất việc học, Vinhsơn được thụ phong linh mục.

Thoạt đầu, Vinhsơn Phaolô được trao cho địa vị quan trọng là dạy dỗ những trẻ con nhà giàu, và ngài đã sống khá thoải mái. Rồi một ngày kia, Vinhsơn được mời tới bên giường một nông dân đang hấp hối. Trước mặt nhiều người, nông dân này đã tuyên bố rằng tất cả những lần xưng tội trước đây của ông đều không được kỹ càng. Rồi đột nhiên, cha Vinhsơn nhận ra những người dân nghèo của nước Pháp đang rất cần sự giúp đỡ về mặt tinh thần là chừng nào! Thế là Vinhsơn bắt đầu giảng dạy họ, và từng đám đông người kéo đến xưng tội với ngài. Sau cùng, cha Vinhsơn quyết định thiết lập một hội dòng gồm các linh mục chuyên giúp đỡ những người nghèo khổ.

Các công việc bác ái của cha thánh Vinhsơn Phaolô nhiều đến nỗi người ta tưởng rằng không thể nào chỉ một người lại có thể thực hiện được như vậy. Vinhsơn Phaolô giúp đỡ những nô lệ chèo thuyền làm việc trên những chiếc tàu đi biển. Cùng với thánh nữ Luy Marillac, Vinhsơn đã thiết lập hội dòng Nữ Tử Bác Ái. Ngài mở các bệnh viện, các nhà dành cho trẻ mồ côi và các viện dưỡng lão. Vinhsơn cũng thu gom những số tiền lớn để giúp đỡ những nơi nghèo khổ, gởi các nhà truyền giáo tới phục vụ tại nhiều quốc gia và chuộc lại nhiều nô lệ Công giáo Bắc phi. Dù cho Vinhsơn Phaolô là người đầy bác ái, tuy vậy, thánh nhân vẫn khiêm tốn nhìn nhận rằng theo sức tự nhiên, ngài chẳng thể làm được như thế. “Tôi là người cứng cỏi, cộc cằn và hay nóng giận,” thánh Vinhsơn nói, “tất cả là do bởi ơn Chúa!” Thánh Vinhsơn Phaolô về trời ngày 27 tháng Chín năm 1660. Ngài được đức thánh cha Clêmentê XII tôn phong lên bậc hiển thánh năm 1737.

Chúa Giêsu xin chúng ta hãy sống tốt với tha nhân, nhất là với những người đau khổ. Ngài nói: “Khi các con làm cho một trong những người bé mọn nhất trong các anh em của Thầy đây, là các con làm cho chính Thầy” (Mt 25,40). Chúng ta hãy cùng thực hành những lời dạy của Chúa Giêsu và hãy noi theo gương thánh Vinhsơn Phaolô qua việc tiến tới với những người sống xung quanh mình khi nhận thấy họ cần chúng ta giúp đỡ.

http://paolinevn.org

Nữ Tử Thánh Phaolô

paolinevn.org

Bí mật đầu tiên của thành công là tin tưởng vào Chúa. Đặt niềm tin vào chính mình là tin tưởng một kẻ mù lòa và tật nguyền.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

//]]>