Tâm Bất Biến Giữa Đời Vạn Biến

Thánh Đa Minh và Việc Rao Giảng Tin Mừng
3 March, 2016

Tâm Bất Biến Giữa Đời Vạn Biến

  • Tấm da chết

Những người con cái thánh Đaminh thường kể cho nhau nghe về lòng bác ái và nhiệt thành của Cha Thánh, rằng khi ngài còn đang học tại Palencia, đang lúc đó, nạn đói hoành hành nơi những cư dân của thành phố. Thánh nhân đã bán đi những cuốn sách bằng da quý giá của mình để gom góp ít tiền của hòng cứu trợ những con người đói khổ kia. Thánh nhân đã tâm sự rằng mình không thể ngồi học bên những cuốn sách bằng da chết trong khi những người anh em đang chết dần chết mòn vì đói.

Hằng ngày, khi đọc báo hay vặn radio, bạn nghe thấy bao nhiêu tin tức về chiến tranh, tang tóc, đói khát, bất công, đau khổ. Biết bao người đang thiếu thốn những điều “cần thiết tối thiểu!” Có lẽ bạn thấy thắt ruột lại, hoặc căm phẫn trước những cảnh bất công xã hội. Tuy nhiên, tiếc rằng kế đó cuộc sống của bạn chẳng có gì thay đổi cả; bạn quên đặt câu hỏi: “tôi có thể làm gì đây?”

Cũng như Đaminh, bạn hãy để cho con tim động lòng trắc ẩn với những đau khổ của những anh chị em mình. Bạn hãy nhớ lại lời Phúc âm: “Hãy bán những gì bạn có và phân phát cho người nghèo; bạn hãy thu góp kho tàng không mục nát ở trên trời” (Lc 12,23). Dĩ nhiên, Chúa không muốn cho bạn bán hết nhà cửa ruộng vườn đến nỗi trở thành một người đói rách; nhưng theo gương cha thánh, những người con của ngài được mời gọi từ bỏ những gì thừa thãi và biết chia sẻ điều cần thiết với người túng bấn. Sự chia sẻ, dù ít hay nhiều, diễn tả cảm nghiệm về lời Chúa Giêsu đã dạy: “Kẻ nào hiến tặng dù chỉ một ly nước lã cho một trong những người bé nhỏ này vì là môn đệ của tôi, thì tôi bảo thực anh em: họ sẽ không mất phần thưởng đâu!” (Mt 10,42).

Áp dụng tinh thần tông đồ, bác ái trong đời sống gia đình, tiên vàn, đoàn viên Huynh Đoàn phải là những con người nhận ra hoàn cảnh của mình và gia đình, hoàn cảnh của những con người đói khát ân sủng, đói khát việc lắng nghe và thực hành lời Chúa. Họ cũng là những con người đầy cảm thương, lòng trí “sôi lên” trước những thói quen và hành động vô đạo. Thế nhưng họ cũng là những con người hết mực kiên nhẫn trong việc khuyến khích con cái, vợ chồng và những người khác luôn sống trong ơn nghĩa trước mặt Chúa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

//]]>