Thánh Đa Minh và Việc Rao Giảng Tin Mừng

Tâm Bất Biến Giữa Đời Vạn Biến
11 January, 2016
Xin Thánh Hiến Họ Trong Sự Thật
3 March, 2016

Thánh Đa Minh và Việc Rao Giảng Tin Mừng

Số 111 công vụ Tổng hội 2013 nhắc đến các lãnh vực tông đồ mà chúng ta cần chú ý đến: 1) di dân: để ý đến việc bảo vệ phẩm giá và quyền lợi những người di dân; 2) dân thổ cư: bảo vệ phẩm giá và quyền lợi những người dân thổ địa; 3) đối thoại liên tôn: giúp cho tín đồ các tôn giáo hiểu biết nhau hơn. Điều này thật cần thiết trong thời toàn cầu hóa này; 4) phục vụ người từ các nơi tuốn về những đô thị lớn để kiếm sống trong hoàn cảnh thường là bất công cơ cực; 5) hành hương và lòng sùng kính kinh Mân côi; 6) mục vụ giáo xứ: đặc biệt để ý đến sứ vụ giảng thuyết và đào tạo đời sống đức tin cho giới trẻ; 7) giáo dục và phúc âm hóa: tìm những phương cách tốt nhất để thông truyền đức tin và những giá trị nhân bản cho giới trẻ; đặc biệt để ý đến bảo vệ môi trường sự sống, hôn nhân, và gia đình.

Qua đoàn sủng Chúa ban cho cha thánh Đa Minh, anh chị em được hồng phúc đón nhận ơn gọi Đa Minh để sống đời rao giảng Tin Mừng cứu độ. Thời đại mới cần có những thể cách rao giảng mới mẻ[1] tuy nhiên tinh thần của cha thánh mà chúng ta vừa cùng nhau nhìn lại cần phải được hiện thực hóa trong cuộc sống và trong chương trình của từng cá nhân và của cộng đòan chúng ta.

Trước hết, anh chị em Đa Minh chúng ta rao giảng không phải chỉ bằng lời nói nhưng cả với chứng cớ đời sống của chúng ta. Nếu chúng ta giảng về công lý mà trong cách ứng xử chúng ta với người làm, với những cộng sự viên, và ngay cả với anh chị em trong cộng đoàn không có sự công bằng thực sự thì lời giảng của chúng ta sẽ thiếu hẳn giá trị mang lại hiệu quả Tin Mừng. Nếu chúng ta giảng về tông thư về môi trường Laudatio Si mà chúng ta lại sống một cách bừa bãi hoang phí, đồng thời mua sắm những thứ hàng xa xỉ theo thời thì lời giảng của chúng ta sẽ rỗng tuếch hư không.

Với anh chị em Đa Minh đang sống trong một thế giới mà thế lực tục hòa (secularism) xem ra nhưng đang làm bá chú. Việc rao giảng của chúng ta cần mạnh dạn giới thiệu Thiên Chúa hằng sống cho dân chúng. Đối diện với tình trạng tâm hồn dửng dưng trước sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc sống, việc ”chỉ nói với Chúa và nói về Chúa” xem ra hợp thời hơn lúc nào khác. Việc cầu nguyện Đa Minh phải vượt qua mọi khuôn khổ để từng anh chị em Đa Minh thực sự cảm nghiệm Thiên Chúa sống động trong phụng vụ, qua sự trao đổi với người khác trong cuộc sống hàng ngày, và nhất là qua việc chăm chỉ học hành khám phá quyền năng nhiệm mầu của Thiên Chúa trong mọi thành tựu của khoa học và kỹ thuật thời đại.

Trào lưu hưởng thụ trong một văn hóa ngụp lặn trong thực tại ảo khiến cho dân chúng chìm ngập trong lạc thú ảo tương, kiểu sống rao giảng trong khó nghèo, trong tuơng quan chân thực với người khác và thiên nhiên có thể giúp con người thời đại này tái khám phá ra chính con người mình  cùng những con người rất thực trong cuộc sống.

Một trong những ngăn trở lớn cho công cuộc truyền giáo rao giảng Tin Mừng là những người nghe anh chị em chúng ta rao giảng chỉ thấy những ý tưởng hay ho, những chương trình đồ sộ của chúng ta mà không thấy Chúa Giêsu Kitô đâu cả. Đức giáo hoàng Francis khi mới vừa nhận chức vào tháng 3 thì tháng 5 năm 2015 nói trong buổi họp với Hiệp Hội Các Bề Trên Tổng Quyền là : Các đấng cứ nghĩ đến những tai hại mang lại cho Dân Chúa do những nguời của Giáo hội, nhưng lại là những kẻ luôn ngong ngóng leo thang nghề nghiệp. Thay vì phục vụ họ lại dùng dân Chúa, dùng Giáo hội, dùng ngay chính anh chị em như là những bậc thang phục vụ cho lợi ích và tham vọng riêng tư của họ.[2]

Chỉ khi nào con người Đa Minh luôn hăm hở tìm kiếm và khám phá Chúa Giêsu trong cuộc sống qua lối sống dấn thân khó nghèo học hỏi và khiêm nhường, anh chị em Đa Minh mới có khả năng lôi kéo những người khác tham gia vào công cuộc truyền giáo Tin Mừng và cùng đồng hành cộng tác với họ. Nếu giới trẻ là một điểm nhấn quan trọng trong dự phóng tông đồ rao giảng của chúng ta, chúng ta đừng quên lời Đức giáo hoàng Francis căn dặn: Dụng cụ rao giảng hiệu nghiệm nhất cho giới trẻ là chính giới trẻ làm tông đồ cho nhau.[3]

[1] Evangeliii Nuntiandi 40: “The methods of evangelization change according to the times …”
[2] Address of Pope Francis to the Plenary Assembly of the International Union of the Superior General tại Paul VI Audience Hall May 8, 2013.
[3] Bài giảng của Đức giáo hòang Francis ngày 29 tháng 7 tại Rio De Janeiro, Brazil

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

//]]>