Xin Thánh Hiến Họ Trong Sự Thật

Thánh Đa Minh và Việc Rao Giảng Tin Mừng
3 March, 2016
Tấm Gương Cầu Nguyện Của Thánh Phụ Đa Minh
3 March, 2016

Xin Thánh Hiến Họ Trong Sự Thật

Chính nhờ việc học hỏi, người chọn lựa theo dấu chân của thánh Đa Minh có cơ hội nhiều hơn để biết về Thiên Chúa, về Đức Giêsu Kitô… Nếu không học hỏi, người ta chỉ hiểu biết chung chung về Thiên Chúa và càng không thể nào cảm nhận cách rõ nét về kế hoạch yêu thương Người dành cho nhân loại nói chung, và cho mỗi người nói riêng.

Việc học hỏi phải là nơi chúng ta được giải phóng khỏi cái nhìn giản lược về thế giới, và cũng là nơi chúng ta mỗi ngày mỗi học để ngạc nhiên với lòng tri ân trước những hồng ân cao quý Thiên Chúa ban cho. Chính nhờ học hỏi, nỗ lực tìm hiểu các sự vật và hiểu biết lẫn nhau, chúng ta khôi phục ý nghĩa của khả năng ngạc nhiên trước phép lạ sáng tạo[1].

  • Phần lớn việc học hỏi của chúng ta liên hệ với quá khứ. Thu nhận những kiến thức về quá khứ là trọng tâm của việc học hỏi. Nhưng không phải như thế là chúng ta có thể thu tích thêm nhiều kiến thức. Chúng ta học hỏi nghiên cứu quá khứ để khám phá ra ở đó những mầm sống của một tương lai kỳ diệu khôn tả[2] .
  • Học hỏi tự nó là một hành vi hy vọng bởi vì nó diễn tả lòng tin tưởng của chúng ta, tin rằng cuộc sống và đau khổ có một ý nghĩa [3],  thế mà đối với nhiều người, những năm học hỏi không phải là thời gian tập sống niềm hy vọng, mà là thất vọng… Trong một thế giới đã mất niềm tin và giá trị của lý trí thì điều đó lại càng làm chứng cho việc có thể cùng nhau truy tìm chân lý [4].
  • Không bao giờ được coi việc học hỏi chỉ có nghĩa là rèn luyện lý trí ; nó còn là việc biến đổi tâm hồn con người. “Ta sẽ tặng các ngươi một quả tim mới, sẽ đặt thần khí mới vào lòng, lấy khỏi mình các ngươi quả tim chai đá, và sẽ ban tặng một quả tim biết yêu thương” (Ed 36,26).Tổng hội đầu tiên của Dòng ở Bologna đã nói rằng: phải dạy cho các tập sinh biết “ phải say mê nghiên cứu thế nào, để ngày hay đêm, khi ở nhà hay lúc đi đường, họ phải như đang học hay đang suy tư về một điều gì đó; bằng mọi sức lực và phương tiện sẵn có, phải làm cho điều đó thám vào tâm trí của mình”. Chúng ta phải không ngừng để cho con tim mình thành hình qua việc đọc báo chí và tiểu thuyết, qua việc xem phim ảnh và truyền hình. Tất cả những gì chúng ta đọc, chúng ta xem, giúp hình thành nên con tim của chúng ta. Thế nhưng, chúng ta có đem lại cho trái tim chúng ta những điều bổ ích để nuôi dưỡng nó hay không ? Hay chúng ta lại nhồi nặn nó bằng bao lực, những điều tầm thường làm cho nó thành trái tim chai đá?[5]

[1] Timothy Radcliffe op, sđd, tr 69.
[2] Timothy Radcliffe op, Nguồn suối hy vọng : học hỏi và loan báo Tin Mừng (1995), trong Hát lên bài ca mới, Chân Lý 2000, tr. 85.
[3] Timothy Radcliffe op, sđd tr. 58.
[4] Timothy Radcliffe op, sđd.  tr. 64.
[5] Timothy Radcliffe op, sđd, tr. 73-74.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

//]]>